Công ty CP Bình An là nhà phân phối độc quyền: sản phẩm hãng lưới địa kỹ thuật hãng tenax-italy tại Việt Nam

dotretho.net- thiết kế nhà thông minh- nhà thông minh- kenhtretho.net, iwin 474 Cho may tinh ong nuoc, driver may tinhpvc, ong pvc, ong hdpe, voi nuoc , đèn led âm trần, đèn led âm trần, đèn pha led, dự án vinhomes mễ trì, Vinhomes paradise mễ trì

GEOSYNTHETICS

Kè bảo vệ sự sạt lở đá - Sự thử nghiệm

     Kè bảo vệ sự sạt lở đá - Sự thử nghiệm


Giới thiệu.


Nghiên cứu về tính năng của kè gia cố trong việc bảo vệ sạt lở đá, kết quả là chưa khai thác được hết các tính năng.

Đặc biệt, chủ đề về tính năng của cấu trúc, dưới tác động của từng thành phần có năng lượng va chạm cao và nhìn chung sẽ phải đối mặt với vận tốc rất nhanh chóng "cực kỳ nhanh chóng" từ 0,3 m/phút đến trên 30 m/giây.

Các hệ thống mô hình hiện đại về vận tốc của các dốc đá cho phép ước tính với độ chính xác đáng kể về chiều cao của cấu trúc bảo vệ cũng như hầu hết các vị trí rút ra từ khoảng cách của điểm tách rời dọc theo hướng không tải chính.

Hơn nữa, mô hình mới nhất là hàng rào bảo vệ đá bằng hệ thống lưới đã được chú ý. Hàng rào này có khả năng kháng với năng lượng tổng cộng lên tới trên 3.000 kJ, năng lượng của tảng đá 3 khối di chuyển ở tốc độ khoảng 30m/giây (100 km/h).

Hầu hết các chuyên gia xem xét kè gia cố như một cấu trúc có thể được thiết lập trong phạm vi năng lượng hấp thụ cao hơn so với hàng rào đá bằng hệ thống lưới hiện có trên thị trường. Do đó, tại ngưỡng 2500-3000 kJ dường như được vượt quá nhiều và Tenax đã phối hợp với Politecnico di Torino để thực hiện một số thí nghiệm tại hiện trường vào năm 1999.

Các thí nghiệm tại hiện trường cho phép đánh giá định lượng các cơ chế được đề cập ở trên cũng như sự phát triển của các mô hình toán học, để đánh giá tính năng của một kè gia cố dưới lực va chạm cố định giúp cung cấp một thiết kế thực cho từng cấu trúc.

Trong các trường hợp không thể sử dụng phương pháp truyền thống, việc kiểm tra tính năng của kè gia cố cho sự bảo vệ sạt lở đá khi xảy ra sự tác động năng lượng cao sẽ cung cấp cho các cơ quan nhà nước, các nhà thiết kế một giải pháp có giá trị.


Phương pháp thí nghiệm và Sự mô tả.


Tại cơ sở thử nghiệm cho kè gia cố bảo vệ sạt lở đá đã được thí nghiệm trong một thung lũng, tại đó hệ thống đường dây cáp có khả năng kích hoạt khối đá tảng (l = 1.55 m, trọng lượng W = 5.000 kg, và l = 1.50 m, trọng lượng W = 8.800 kg) chạy trong sự rơi bán tự do khoảng 50m.

Một thiết bị được đưa ra cho phép các tảng đá va đập vào tường kè tại vận tốc 30 m/s với một năng lượng tác động tương ứng là 2.500 kJ và 4500 kJ.
Các giai đoạn tác động đã được ghi nhận thông qua một hệ thống ba máy quay với một màn hình hiển thị mã thời gian và tốc độ ghi là 25 hình/s.


Việc lựa chọn xây dựng một bức tường tam giác cân theo hướng dốc xuống dẫn đến giảm khối lượng đất điều này giúp chống lại sự va chạm. Giảm khả năng hấp thụ năng lượng đã được bù đắp bởi việc gia cố bằng lưới địa kỹ thuật.

Đất đắp, tìm thấy tại công trường, được tạo thành bởi nguyên liệu đá vôi bị phong qua thời gian với sự hiện diện của các kích cỡ hạt sỏi, cát, bùn, đất sét.
 

Kết quả thí nghiệm.


Kè đã không bị xuyên thủng bởi những tảng đá rơi xuống chân của tường chắn đất.

Lược đồ này cho thấy vị trí tác động đó chỉ xảy ra tương ứng với phần thứ năm và thứ sáu của tường chắn, làm cho sự tách rời đất thực tế chỉ xuất hiện trong các phần đó.


Toàn cảnh cơ sở thử nghiệm và kè gia cố:

Người điều phối thí nghiệm:

Prof. Sebastiano Pelizza
(Politecnico di Torino, territory’s Georesources)
Người thực hiện thí nghiệm:
Eng. Daniele Peila, Eng. Claudio Oggeri
          

   View of the testing facility and embankment

 

reinforced embankment

THÍ NGHIỆM 1
Trọng lượng khối đá: 5000 kg
Lext: 1,25 m
V = 30 m/s
Động năng của khối đá trước khi có tác động đến từ các phép đo vận tốc (sự phân tích được thực hiện bởi việc ghi hình) là 2511 kJ.


THÍ NGHIỆM 2
Trọng lượng khối đá: 8800 kg
Lext: 1,50 m
V = 30 m/s
Động năng của khối đá trước khi có tác động đến từ các phép đo vận tốc (sự phân tích được thực hiện bởi việc ghi hình) là 4530 kJ.


Embankment scheme after impact

 

Rock block mass


            Lược đồ sau khi kè chịu sự tác động:
            A-
Độ sâu tối đa 67.5 cm.
            B- Độ biến dạng phía sau tối đa 17.5 cm.

 

Section of the testing field


Mặt cắt của công trình thử nghiệm

 

 

Falling block


Khối đá rơi

 

 

Embankment after impact


Kè sau khi chịu sự tác động


«Quay lại